sample image lg

  ศูนย์ความรู้ด้านการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยให้บริการความรู้ในสาขาวิชาเกษตรและสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการขยายการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตรจากฐานความรู้ที่ศูนย์สนเทศทางการเกษตรแห่งชาติและศูนย์สนเทศทางกระบือนานาชาติได้มีการพัฒนาสั่งสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยนำแนวคิดในการจัดการความรู้ร่วมกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกับการนำแนวคิดห้องสมุดด้านการเกษตรมีชีวิตมาใช้ในการจัดพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายในศูนย์ฯ ส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ และจัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรให้เป็นที่กว้างขวางมากขึ้นและเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการและการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตร เพื่อสนับสนุนการเรียน การสอน การวิจัย และการให้บริการวิชาการแก่สังคม


ข่าวสาร

1. มอบชีวิตใหม่โค-กระบือ พร้อมต่อยอดอาชีพให้เกษตรกร ผ่านโครงการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์

มอบชีวิตใหม่โค-กระบือ พร้อมต่อยอดอาชีพให้เกษตรกร ผ่านโครงการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือถวายเป็นพระราชกุศลตัวแทนจากเกษตรกรผู้ได้รับมอบกระบือ จาก “โครงการมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมไถ่ชีวิตโค-กระบือถวายเป็นพระราชกุศล” หลายครอบครัวสามารถพลิกชีวิต สร้างรายได้ที่มั่นคงจากการเลี้ยงโค กระบือท ...

อ่านต่อ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565
2. สารโพแทสเซียมคลอเรต เก็บอย่างไรให้ปลอดภัย

สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร แนะวิธีการเก็บ "สารโพแทสเซียมคลอเรต" อย่างไรให้ปลอดภัย สารโพแทสเซียมคลอเรตเป็นสารที่เกษตรกรนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตลำไยทั้งในและนอกฤดู เนื่องจากมีคุณสมบัติสามารถชักนำให้ลำไยออกดอกและติดผลได้โดยไม่ต้องพึ่งอากาศหนาวเย็น ทำให้การผลิตลำไยนอกฤดูประสบความสำเร็จ มีการ ...

อ่านต่อ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565
3. เสวนา "อดีต ปัจจุบัน อนาคต การใช้ปุ๋ยเคมีของประเทศไทย"

ขอเชิญร่วมฟังเสวนา "อดีต ปัจจุบัน อนาคต การใช้ปุ๋ยเคมีของประเทศไทย"ในวันพุธที่ 23 พ.ย. 2565 เวลา 14.00-16.00 น. ผ่านช่องทาง facebook ของข่าวสด และสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทยร่วมเสวนาโดย- ผศ.อรรถศิษฐ์ วงศ์มณีโรจน์ ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์- ผศ. ...

อ่านต่อ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565
4. จ่ายเงินประกันรายได้ข้าวไร่ละ 1,000 บาท โอนเข้าบัญชี 24 พ.ย. 2565

รัฐบาลจ่ายส่วนต่างโครงการประกันรายได้ข้าว ไร่ละ 1,000 บาท เริ่มโอนเข้าบัญชี 24 พ.ย. 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้กระทรวงพาณิชย์ได้เริ่มต้นการจ่ายเงินส่วนต่างให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว รวมทั้งเริ่มต้นโครงการคู่ขนานหรือมาตรการคู่ขนานที่จะช่วย ...

อ่านต่อ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565
5. EWS DWR แอปพลิเคชันใหม่ติดตามการแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม

กรมทรัพยากรน้ำ พัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ EWS DWR ติดตามการเตือนภัยสำหรับพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก-ดินถล่ม สามารถติดตามสถานการณ์ฝนและตรวจสอบพื้นที่การเฝ้าระวัง พื้นที่เตือนภัย และพื้นที่อพยพ ตลอด 24 ชั่วโมงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมทรัพยากรน้ำเสนอแอปพลิเคชัน EWS DWR ระบบเตือนภัยล่วงหน้าที่แส ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565
6. หนุ่มพนักงานบริษัท เปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านเป็นฟาร์มไก่ไข่สีพาสเทล

คุณชัยณรงค์ ปราบภัย หรือคุณเดย์ อายุ 45 ปี อาศัยอยู่ในบ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ย่านบางปู จังหวัดสมุทรปราการ ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และมีความชื่นชอบในการเลี้ยงสัตว์และเพาะพันธุ์สัตว์ คุณเดย์เคยเลี้ยงสัตว์หลากหลายประเภท โดยเริ่มต้นจากความหลงใหล ต่อมาได้พัฒนาเป็นการเพาะพันธุ์ จึงทำให้เกิด ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565
7. ขอเชิญร่วมประกวดกระบือไทย ครั้งที่ 2

ขอเชิญร่วมประกวดกระบือไทย ครั้งที่ 2 ในงานปศุสัตว์เกษตร กำแพงแสน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ณ อาคารประกวดอารีน่า คาวบอยแลนด์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565
8. อบรม หลักสูตรการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อการค้า รุ่นที่ 1

ขอเชิญเขาร่วมอบรม หลักสูตร “การผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อการค้า" รุ่นที่ 1 วันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2565โดยมีรายละเอียด ดังนี้- การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ และการใช้ปุ๋ยอย่างมีประสิทธิภาพ- จุดเด่น ข้อจำกัด และการควบคุมคุณภาพการผลิตของปุ๋ยอินทรีย์- การตลาด และการประกอบธุรกิจปุ๋ย- การฝึกปฏิบัติการการผลิตปุ๋ยอิน ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

แจ้งเตือน

1. เตือนชาวสวนลำไย (ภาคตะวันออก) ช่วงติดผล ให้ระวังหนอนเจาะขั้วผลและราน้ำฝนทำลายผลผลิต

ช่วงนี้ลำไยอยู่ในช่วงติดผลขอให้ชาวสวนลำไย เฝ้าระวังการเข้าทำลายของหนอนเจาะขั้วผล โดยหนอนจะเริ่มเข้าทำลายเมื่อลำไยเริ่มติดผลได้ประมาณ 1 เดือนจนถึงระยะเก็บเกี่ยว ขณะผลลำไยยังมีขนาดเล็กน้ำหนักช่อน้อย ช่อผลลำไยอยู่ในสภาพชูขึ้น ผีเสื้อจะวางไข่อยู่ส่วนปลายของผลลำไย เมื่อหนอนฟักออกจากไข่ก็จะเจาะเข้าไปกัดกิ ...

อ่านต่อ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2565
2. โรคพืชหลังการเก็บเกี่ยว : โรคขั้วหวีเน่า (Crown Rot) ในกล้วย

โรคขั้วหวีเน่า (Chown Rot) ในกล้วยเกิดจากเชื้อราสาเหตุ Laslodiplocia theobromaeลักษณะอาการของโรค เริ่มแรกเป็นจุดสีน้ำตาลอ่อนที่ปริเวณขั้ว แผลขยายลุกลามอย่างรวดเร็วที่บริเวณขั้วหวี ต่อมาแผลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มอย่างรวดเร็และสร้างเส้นใยสีเทาฟูบนแผล เชื้อราเข้าทำลายเนื้อเยื่อบริเวณขั้วหวีอย่งรวดเร็ว ...

อ่านต่อ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2565
3. เตือนระวัง โรคแอนแทรคโนส (Anthracnose) ในกล้วย

โรคแอนแทรคโนส (Anthracnose) ในกล้วย เกิดจากเชื้อราสาเหตุ Colletotichum musaeลักษณะอาการของโรค อาการเริ่มแรกเป็นจุดสีน้ำตาลขนาดเล็ก ฉ่ำน้ำ แล้วขยายการเข้าทำลายสู่เปลือกกล้วยด้านใน ผิวเปลือกของผลกล้วยจะเป็นแผลสีน้ำตาลดำขนาดและรูปร่างไม่แน่นอน นื้อเยื่อยุบตัวลง บริเวณแผลสร้างกลุ่มของโดนิเดียสีส้ม ถ้ามี ...

อ่านต่อ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2565
4. ระวังโรคราน้ำค้างในพืชตระกูลกะหล่ำและผักกาด

สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศเย็นในตอนเช้า มีฝนตก และฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ เตือนผู้ปลูกพืชตระกูลกะหล่ำและผักกาด (เช่น คะน้า กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี กวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดหอม ฯลฯ) ในทุกระยะการเจริญเติบโตรับมือโรคราน้ำค้าง (เชื้อรา Peronospora parasitica) พบโรคได้ในทุกระยะการเจริญเติบโตของพื ...

อ่านต่อ วันที่ 31 ตุลาคม 2565