sample image lg

  ศูนย์ความรู้ด้านการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยให้บริการความรู้ในสาขาวิชาเกษตรและสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการขยายการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตรจากฐานความรู้ที่ศูนย์สนเทศทางการเกษตรแห่งชาติและศูนย์สนเทศทางกระบือนานาชาติได้มีการพัฒนาสั่งสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยนำแนวคิดในการจัดการความรู้ร่วมกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกับการนำแนวคิดห้องสมุดด้านการเกษตรมีชีวิตมาใช้ในการจัดพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายในศูนย์ฯ ส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ และจัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรให้เป็นที่กว้างขวางมากขึ้นและเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการและการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตร เพื่อสนับสนุนการเรียน การสอน การวิจัย และการให้บริการวิชาการแก่สังคม


ข่าวสาร

1. นำร่องปลูกกัญชา 6 ต้นในบ้าน ดีเดย์บุรีรัมย์

4 หมู่บ้าน บ้านโนนมาลัยใช้ธรรมนูญชุมชนควบคุมรอไฟเขียวเริ่มมกราคมปีหน้า สธ.เดินหน้าส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน จ่อชง อย.อนุมัติปลูก 'กัญชา 6 ต้น' ในรั้วบ้าน นำร่อง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ พื้นที่แรกของ ปท. คาดดำเนินการได้หลังปีใหม่เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการ ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
2. แม่โจ้ เปิดตัวพืชพันธุ์ใหม่ “ปทุมมา 3N” สวย แข็งแรง โตเร็ว ทนโรค

มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดตัว “แม่โจ้กรีนเพิร์ล แม่โจ้ไวท์เพิร์ล แม่โจ้พิงค์เพิร์ล” ปทุมาสายพันธุ์ใหม่ของโลก ปรับปรุงพันธุ์ให้มีโครโมโซม 3N เป็นหมัน แก้ปัญหาต่างชาตินำสายพันธุ์ไปผสมต่อ จดสิทธิบัตรเพื่อให้เกษตรกรได้ผลิตส่งออกทั่วโลก ผลงานของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เฉลิมศรี นนทสวัสดิ์ศรี อาจารย์/นักวิจัย ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
3. สศก. เปิดปัจจัยท้าทายเทรนด์สินค้าเกษตร ปี 64

ปริมาณน้ำฝนที่มากขึ้นส่งผลให้การเพาะปลูกของไทยในปีนี้มีผลผลิตที่ดี ต่างจากคู่แข่งที่มีภัยธรรมชาติ ซึ่งในภาวะนี้ควรเป็นโอกาสของไทยที่จะมีผลผลิตที่สูงและราคาดี แต่มีเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้ราคาสินค้าเกษตรไทยปีนี้ และปี 2564 ไม่น่าจะสดใส นั่นก็คือ โควิด-19อัญชนา ตราโช รองเลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
4. อ้อยไข่ พืชพันธุ์ใหม่ที่สระบุรี

อ้อยไข่มีลักษณะลำต้นคล้ายต้นอ้อยและต้นข้าวโพด จะออกดอกตรงยอด ใน 1 ลำต้นจะให้ดอก 1 ดอก ลักษณะดอกจะมีเปลือกหุ้มคล้ายข้าวโพดอ่อน แต่ถ้าแกะดูก็มีฝักคล้ายข้าวโพด มีสีเหลืองนวล ประกอบไปด้วยเม็ดเล็กๆรวมตัวกันคล้ายไข่ปลา เป็นที่มาของการเรียกว่า อ้อยไข่ พืชชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว ด้วยรสชาติคล้ายก ...

อ่านต่อ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563
5. ผลงานวิจัยไตรโคเดอร์มาไฟฝ์พลัสฯ คว้ารางวัลชนะเลิศสาขานวัตกรรม/กระบวนการเชิงพาณิชย์ในงาน RSP Innovation Day 2020

นักวิจัยสำนักวิชาเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ม.วลัยลักษณ์ เจ้าของผลงานวิจัยไตรโคเดอร์มาไฟฝ์พลัส (ชีวภัณฑ์มาตรฐานสากล) คว้ารางวัลชนะเลิศสาขานวัตกรรม/กระบวนการเชิงพาณิชย์ระดับประเทศในงาน Regional Science Park Innovation Day 2020 (RSP Innovation Day 2020) โดยมีเครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา 44 สถาบัน ...

อ่านต่อ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563
6. ม.อ.พัฒนา ‘Chilica-Pod’ วิเคราะห์ความเผ็ดของพริกบนสมาร์ทโฟน

รศ.ดร.วรากร ลิ่มบุตร นักวิจัยสาขาเคมีวิเคราะห์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า คณะทีมวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ได้วิจัยและพัฒนา ‘เครื่องวัดสารให้ความเผ็ดในพริกแบบพกพา’ นวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาช่วยยกระดับอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยาและเฮล ...

อ่านต่อ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563

แจ้งเตือน

1. ปศุสัตว์ยัน PRRS เกิดเฉพาะในหมู ไม่แพร่สู่คน

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการระบาดของโรค PRRS ซึ่งเป็นโรคหรือกลุ่มอาการในระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจเฉพาะในสุกร ว่าที่ผ่านมาสั่งการให้ปศุสัตว์จังหวัด ปศุสัตว์อำเภอ และชุดเฉพาะกิจกรมปศุสัตว์ทั่วประเทศติดตามสถานการณ์โรคในสัตว์ใกล้ชิด พร้อมเฝ้าระวัง ป้องกัน และค ...

อ่านต่อ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2563
2. พยากรณ์อากาศเพื่อการเกษตร วันที่ 18-24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

การคาดหมายลักษณะอากาศ ช่วงวันที่ 18-20 พ.ย. 63 บริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังอ่อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า ในขณะที่มีคลื่นกระแสลมตะวันออกเคลื่อนเข้าปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนช่วงวันที่ 21-24 พ.ย. 63 บ ...

อ่านต่อ วันที่ 18 พฤศจิกายน 2563
3. เตือนภัยการเกษตร : มันฝรั่งระวังโรคใบไหม้

สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศเย็นลง มีฝนตก บางพื้นที่ เตือนผู้ปลูกมันฝรั่ง ในระยะ ระยะ การเจริญเติบโตทางลำต้น รับมือโรคใบไหม้ (เชื้อรา Phytophthora infestans) มักพบอาการของโรคที่ใบล่างก่อน โดยด้านบนใบพบจุดแผลฉ่ำน้ำสีเขียวหม่นคล้ายถูกน้ำร้อนลวก ต่อมาแผลจะขยายใหญ่ ตรงกลางแผลจะแห้งเป็นสีน้ำตาล บริเวณขอบแผลฉ่ ...

อ่านต่อ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563
4. เตือนภัยการเกษตร : พริกระวังโรคแอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้ง

สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศเย็นลง มีฝนตก บางพื้นที่ เตือนผู้ปลูกพริกทุกระยะการเจริญเติบโตรับมือโรคแอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้ง (เชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides, Colletotrichum capsici) โรคนี้มักพบบนผลพริกที่เริ่มสุก หรือก่อนที่ผลพริกจะเปลี่ยนสี อาการเริ่มแรกเป็นจุดหรือแผลช้ำยุบตัวเล็กน้อย ต่อมาแผลข ...

อ่านต่อ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563