sample image lg

  ศูนย์ความรู้ด้านการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยให้บริการความรู้ในสาขาวิชาเกษตรและสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการขยายการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตรจากฐานความรู้ที่ศูนย์สนเทศทางการเกษตรแห่งชาติและศูนย์สนเทศทางกระบือนานาชาติได้มีการพัฒนาสั่งสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยนำแนวคิดในการจัดการความรู้ร่วมกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกับการนำแนวคิดห้องสมุดด้านการเกษตรมีชีวิตมาใช้ในการจัดพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายในศูนย์ฯ ส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ และจัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรให้เป็นที่กว้างขวางมากขึ้นและเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการและการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตร เพื่อสนับสนุนการเรียน การสอน การวิจัย และการให้บริการวิชาการแก่สังคม


ข่าวสาร

1. เรื่องน่ารู้: นมพิจิตร

ไม้เลื้อย มียางขาว ใบหนา อวบ รูปไข่ รูปรี หรือรูปใบหอก กว้าง 5-11 ซม. ยาว 7.5-15 ซม. มีเส้นใบหลัก 3-5 เส้น ช่อดอกแบบซี่ร่ม ออกตามซอกใบ ช่อดอกยาวประมาณ 7.5 ซม. ดอกรูปดาว สีขาวอมชมพู เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 1.2 ซม. มงกุฎยาวกว่าหลอดกลีบดอก ออกดอกเดือน มิ.ย.-ก.ค ...

อ่านต่อ วันที่ 4 มีนาคม 2564
2. เปิดทุนเรียนฟรี...ทายาทสหกรณ์ สานต่ออาชีพพระราชทาน เลี้ยงโคนม - การเกษตร

กรมส่งเสริมสหกรณ์ หนุนคนรุ่นใหม่เลี้ยงโคนม สานต่ออาชีพพระราชทาน มอบทุนการศึกษาลูกหลานสมาชิกสหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนม สนใจสมัครด่วนวันนี้ ถึง 7 มี.ค. 64นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันเกษตรกรเลี้ยงโคนมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย มีอายุเฉลี่ย 55-65 ปี และมีความต้องการอยา ...

อ่านต่อ วันที่ 3 มีนาคม 2564
3. อุทุมพรพิสัยเปิดตลาดนัดโคกระบือกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนหน้าแล้ง

เข้าสู่ฤดูแล้ง ชาวนาศรีสะเกษ นำโค กระบือขายตลาดนัด เพราะขาดหญ้าหน้าแล้ง ขณะที่คนตกงานมาอยู่บ้านจากเชื้อโควิดขวิด แห่มาซื้อวัวไปเลี้ยง ทำให้ราคาพุ่งเท่าตัวตลาดคึกคักที่ตลาดนัดโคกระบือ บ้านส้มป่อย ต. สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ. ศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ อสม. มีการตรวจคัดกรองตรวจไข้ วัดอุณหภูมิลงบันทึกประวัติชื ...

อ่านต่อ วันที่ 3 มีนาคม 2564
4. แอโรโพนิกส์สายพันธุ์ไทย ผุดสตรอว์เบอร์รีสมุทรปราการ

การเพาะปลูกระบบแอโรโพนิกส์เป็นการปลูกพืชให้ส่วนรากลอยอยู่ในอากาศ มีการหมุนเวียนน้ำและสารละลายธาตุอาหาร โดยการใช้ปั๊มอัดผ่านหัวพ่นน้ำผสมกับธาตุอาหารให้เป็นฝอยละเอียดคอยหล่อเลี้ยงราก ตามระยะที่กำหนดตลอด 24 ชม. โดยมีไทม์เมอร์เป็นตัวกำหนดการพ่นตามความเหมาะสมของพืชแต่ละชนิด ต่างจากระบบไฮโดรโปนิกส์ที่เราร ...

อ่านต่อ วันที่ 2 มีนาคม 2564
5. จับตาสถานการณ์มันฯเมืองกาญจน์ แนะชาวไร่สำรวจแปลงสกัดโรคใบด่าง

นางสาวศิริพร จูประจักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 10 ราชบุรี (สศท.10) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยถึงการติดตามสถานการณ์การผลิตมันสำปะหลังโรงงานจังหวัดกาญจนบุรี แหล่งผลิตสำคัญอันดับ 4 ของประเทศ พบว่าปี 2564 (ข้อมูลพยากรณ์ ณ 10 กุมภาพันธ์ 2564) คาดการณ์ว่า มีเนื้อที่เก็บเกี่ยว ...

อ่านต่อ วันที่ 2 มีนาคม 2564
6. นักศึกษา AIT ปิ๊งไอเดียเก็บ “กากกาแฟ” มาปั้นดินเผา 3 ประโยชน์ : ปลูกต้นไม้-บำบัดน้ำเสีย-ลดขยะ

นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมและการจัดการ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) คิดค้นเม็ดดินเผาสูตรพิเศษ (Novel media) ผสมวัสดุ 4 ชนิด ที่มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษและแร่ธาตุ เพื่อบำบัดน้ำเสีย และยังประสิทธิภาพปลูกต้นไม้ได้ โดยนำ “กากกาแฟ” ซึ่งเป็นขยะจากคาเฟ่ หรือ คอฟฟี่ช็อป มาปั้นผสมกับดินลูกรัง ดินเบ ...

อ่านต่อ วันที่ 2 มีนาคม 2564

แจ้งเตือน

1. กรมอุตุฯ เตือน "พายุฤดูร้อน" ฉบับที่ 6 ระหว่างวันที่ 3-4 มี.ค. 64 ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน "พายุฤดูร้อน" บริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 6 ระหว่างวันที่ 3-4 มี.ค. 64 โดยกระทบหลายจังหวัด ระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรงกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 6 โดยระบุว่า ในช่วงวันที่ 3-4 มี.ค. 2564 ประเทศไทยตอน ...

อ่านต่อ วันที่ 3 มีนาคม 2564
2. เตือนระวังหนอนกออ้อย

สภาพอากาศในช่วงนี้อากาศแห้งแล้ง เตือนผู้ปลูกอ้อยในระยะแตกกอรับมือหนอนกออ้อยหนอนกออ้อยที่สำคัญที่พบเข้าทำลายอ้อย มี 3 ชนิด คือ หนอนกอลายจุดเล็ก หนอนกอสีขาว และหนอนกอสีชมพู- หนอนกอลายจุดเล็ก จะเจาะเข้าไปตรงส่วนโคนระดับผิวดิน เข้าไปกัดกินส่วนที่กำลังเจริญเติบโตภายในหน่ออ้อย ทำให้ยอดแห้งตาย การเข้าทำล ...

อ่านต่อ วันที่ 3 มีนาคม 2564
3. ระวังเพลี้ยจักจั่นในมะม่วง

สภาพอากาศในช่วงนี้มีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น แดดแรง ลมแรงและอากาศแห้งในตอนกลางวัน อากาศเย็นอุณหภูมิลดต่ำลงในตอนกลางคืน เตือนผู้ปลูกมะม่วง ในระยะแทงช่อดอกถึงระยะพัฒนาผล รับมือเพลี้ยจักจั่นมะม่วง การเข้าทำลายตัวอ่อน และตัวเต็มวัยทำลายใบอ่อน ช่อดอก ก้านดอก และยอดอ่อน ระยะที่ทำความเสียหายให้ม ...

อ่านต่อ วันที่ 3 มีนาคม 2564
4. เตือนระวังโรคแอนแทรคโนสในมะปราง มะยงชิด

สภาพอากาศในช่วงนี้มีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น แดดแรง ลมแรง และอากาศแห้งในตอนกลางวัน อากาศเย็นอุณหภูมิลดต่ำลงในตอนกลางคืน เตือนผู้ปลูกมะปราง มะยงชิด ในระยะติดผลจนกระทั่งเก็บเกี่ยวรับมือโรคแอนแทรคโนส (เชื้อรา Colletotrichum sp.) เข้าทำลายพืชได้ในทุกระยะการเจริญเติบโต อาการบนใบ พบแผลรูปร่างไม่ ...

อ่านต่อ วันที่ 3 มีนาคม 2564