sample image lg

  ศูนย์ความรู้ด้านการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยให้บริการความรู้ในสาขาวิชาเกษตรและสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการขยายการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตรจากฐานความรู้ที่ศูนย์สนเทศทางการเกษตรแห่งชาติและศูนย์สนเทศทางกระบือนานาชาติได้มีการพัฒนาสั่งสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยนำแนวคิดในการจัดการความรู้ร่วมกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกับการนำแนวคิดห้องสมุดด้านการเกษตรมีชีวิตมาใช้ในการจัดพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายในศูนย์ฯ ส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ และจัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรให้เป็นที่กว้างขวางมากขึ้นและเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการและการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตร เพื่อสนับสนุนการเรียน การสอน การวิจัย และการให้บริการวิชาการแก่สังคม


ข่าวสาร

1. พิศวงตานกฮูก-อุ้มผาง

ตาก/พะเยา - “พิศวงตานกฮูก” พันธุ์ไม้ใหม่ที่นักวิจัย ม.พะเยา-ช่างภาพอิสระค้นพบบนดอยอุ้มผาง อวดโฉมแล้วปลายฝนนี้ ผู้วิจัยฯ เผยหน้าตาเหมือน “นกฮูก” เป๊ะ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ธานินทร์ เรารักอุ้มผาง” ได้โพสต์ภาพพันธุ์ไม้ชนิดใหม่ในสกุล "พิศวง" ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายนกฮูก จนเรียกกันว่า "พิศวงตา ...

อ่านต่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2563
2. กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือนรับมือ พายุไต้ฝุ่น “โมลาเบ”

วันที่ 27 ตุลาคม 2563 รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุไต้ฝุ่น “โมลาเบ” (พายุระดับ 5) (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 28 – 30 ตุลาคม 2563)" ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ...

อ่านต่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2563
3. เรื่องน่ารู้: น้ำใจใคร่

ไม้พุ่มรอเลื้อยหรือพาดเลื้อยกับต้นไม้อื่น ลำต้นมีหนามสั้น ๆ กิ่งอ่อนมีขน ใบ เดี่ยวเรียงสลับรูปไข่ ฐานใบรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ ผิวใบทั้งสองข้างมีขน ปลายใบแหลม ช่อดอก แบบช่อกระจะ ออกที่ซอกใบ ดอกสมบูรณ์เพศ รังไข่ อยู่เหนือวงกลีบกลม ก้านชูเกสรเป็นแท่ง ยาว 3-5 มม. ยอดเกสรเป็นก้อนกลม 3 ก้อน ผล แบบเมล็ดเดียวแข ...

อ่านต่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2563
4. อะโวคาโดกำลังทำให้เม็กซิโกเกิดแผ่นดินไหว

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และมีโปรตีนมากกว่าผลไม้อื่น ๆ แม้อะโวคาโดจะเป็นผลไม้ที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นเคยนัก อะโวคาโดจะเป็นผลไม้รูปร่างคล้ายหลอดไฟนี้ เป็นญาติกับต้นอบเชย เพราะจัดอยู่ในวงศ์ Lauraceae เช่นเดียวกัน พืชในวงศ์นี้ส่วนใหญ่แล้วจะเติบโตได้ดีในเขตร้อน อะโวคาโดจึงม ...

อ่านต่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2563
5. มหัศจรรย์พรรณไม้ ...สนหวานๆ "สนชมพู"

“สนชมพู” มีชื่อวิทยาศาสตร์ Tamarix smyrnensis Bunge กำลังได้รับความนิยมปลูกในประเทศไทยในสวนสไตล์ยุโรป สร้างสีสันใหม่ ๆ ให้สวน เป็นไม้พุ่มอายุหลายปี มีถิ่นกำเนิดในทวีปยุโรปตอนใต้ มีความสูงได้ถึง 4 เมตร เป็นไม้ผลัดใบ ใบสีเขียวอมน้ำเงิน ให้สีของใบที่ต่างออกไป เหมาะสำหรับสวนที่ไม่ต้องการสีเขียวเข้มอย่าง ...

อ่านต่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2563
6. หนุนเกษตรกรปลูกแหนแดง ช่วยลดต้นทุนผลิตอาหารสัตว์

"ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรไทยยังประสบปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารที่ราคาสูง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรรายย่อย ดังนั้น นโยบายการส่งเสริมอาชีพเลี้ยงสัตว์ ในโครงการภายใต้บันทึกความเข้าใจ (MOU) โครงการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์ และกิจการเกี่ยวเนื่องฯ จึงมุ่งหาอาชีพให้เกษตรกรสร้างรายไ ...

อ่านต่อ วันที่ 27 ตุลาคม 2563

แจ้งเตือน

1. อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งชุดเฉพาะกิจกวาดล้างเนื้อโคปลอม ส่งขายร้านชาบู ร้านอาหารอีสาน ส่งขายออนไลน์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณย่านคลองสามวา เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบนำเนื้อสุกรมาปลอมแปลงให้เหมือนเนื้อโคและจำหน่ายแก่ผู้บริโภค โดยจากการตรวจสอบพบมีการประกอบกิจการ​จำหน่าย​เนื้อสัตว์​และตัดแต่งจริง พร้อมกับมีการขายออนไลน์ทางเฟซบุ๊ค​ เป็นลักษณะแช่แข ...

อ่านต่อ วันที่ 21 ตุลาคม 2563