sample image lg

  ศูนย์ความรู้ด้านการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยให้บริการความรู้ในสาขาวิชาเกษตรและสาขาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการขยายการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตรจากฐานความรู้ที่ศูนย์สนเทศทางการเกษตรแห่งชาติและศูนย์สนเทศทางกระบือนานาชาติได้มีการพัฒนาสั่งสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานโดยนำแนวคิดในการจัดการความรู้ร่วมกับการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ผสมผสานกับการนำแนวคิดห้องสมุดด้านการเกษตรมีชีวิตมาใช้ในการจัดพื้นที่และสภาพแวดล้อมภายในศูนย์ฯ ส่งเสริมให้มีการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ ประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ และจัดกิจกรรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการเกษตรให้เป็นที่กว้างขวางมากขึ้นและเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการและการให้บริการสารสนเทศด้านการเกษตร เพื่อสนับสนุนการเรียน การสอน การวิจัย และการให้บริการวิชาการแก่สังคม


ข่าวสาร

1. “เครื่องหมายปลาตะเพียน” การันตีมาตรฐานสินค้าประมง สั่งซื้อ-ขายผ่าน "Fisheries Shop"

กรมประมง เตรียมออก “เครื่องหมายปลาตะเพียน” สีทอง สีเงิน สีทองแดง การันตีมาตรฐานสินค้าประมงของเกษตรกรที่จำหน่ายอยู่ในช่องทางการซื้อ-ขายผ่านระบบสั่งจองออนไลน์ของกรมประมง ภายใต้ชื่อ “Fisheries Shop” ย้ำ ! ผู้บริโภคได้สินค้าประมงที่มีคุณภาพ เกษตรกรมีช่องทางการกระจายสินค้า เป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตทั้งผ ...

อ่านต่อ วันที่ 30 กันยายน 2563
2. มะเยาหิน ...พืชในมุมมองใหม่ ให้พลังงานทดแทน นอกเหนือจากสบู่ดำและปาล์มน้ำมัน

มะเยาหิน เป็นพืชในมุมมองใหม่ของพืชที่ให้พลังงานทดแทน นอกเหนือจากสบู่ดำและปาล์มน้ำมัน ผศ.ดร. ณัฐวุฒิ  ดุษฎี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยพลังงาน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ให้ข้อมูลว่ามีพืชน้ำมันชนิดหนึ่งที่มีการนำเข้ามาจากทางเหนือของประเทศลาว เรียกว่า “มะเยาหิน” มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน จึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า chin ...

อ่านต่อ วันที่ 30 กันยายน 2563
3. ฟักทองพันธุ์ใหม่ พันธุ์ “สวนคุณลี” เนื้อหนา เนื้อเหนียว และเก็บเมล็ดทำพันธุ์ปลูกต่อได้

ฟักทองสายพันธุ์ใหม่ พันธุ์ “สวนคุณลี” มีลักษณะเด่นตรงที่ผลมีขนาดสม่ำเสมอ ขนาดผลมีน้ำหนัก 2.5-3.5 กิโลกรัม (ไว้ผล 3-5 ผล ต่อเถา ซึ่งถ้าไว้ผลมากกว่านี้ ขนาดผลก็จะเล็กลง หรือตรงกันข้าม ถ้าไว้ผลจำนวนน้อย ขนาดและน้ำหนักผลก็จะมากกว่านี้ นั่นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดในแต่ละพื้นที่) เนื้อหนามาก เนื้อเ ...

อ่านต่อ วันที่ 30 กันยายน 2563
4. ทีมวิจัย ม.ก.โชว์ผลงานค้นพบครั้งแรกของโลก ระบบกำหนดเพศอิกัวน่า XX/XY คล้ายของมนุษย์

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โดยนิสิตระดับปริญญาโท นางสาวทรรศิกา คุ้มกัน ร่วมกับอาจารย์ ที่ปรึกษา รศ.ดร.ครศร ศรีกุลนาถ คณะวิทยาศาสตร์ สถานพยาบาลสัตว์มายด์เพ็ทส์ และคณะทำงานวิจัย ประสบความสำเร็จค้นพบและยืนยันระบบกำหนดเพศของอิกัวน่า (Iguana iguana)ครั้งแรกของโลก โดยอิกัวน่ามีระบบกำหนดเพศเป็นระบบ X ...

อ่านต่อ วันที่ 29 กันยายน 2563
5. งานวิจัยชิ้นใหม่ ม.มหาสารคาม 'ครีมกันแดดโปรตีนไหมสีชมพู' สกัดจากธรรมชาติจากพืช จากต้นไวท์ฮอร์ฮาวด์

มหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) แถลงข่าวเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดโปรตีนไหมสีชมพู SILK PROTEIN HYBRID PLUS ANTI-OXIDANT SPF 50 PA+++ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.อนงค์ฤทธิ์ แข็งแรง รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน วิจัยและนวัตกรรม, ...

อ่านต่อ วันที่ 29 กันยายน 2563
6. กยท. เผยโฉมพันธุ์ยางพาราใหม่ RRIT 3904 ลูกผสมพันธุ์ไทย ปลูกง่าย โตไว น้ำยางเยอะ ต้านทานโรค

การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดตัวยางพาราไทยพันธุ์ใหม่ RRIT 3904 (สถาบันวิจัยยาง 3904) ยางพาราพันธุ์ดีตามคำแนะนำ เป็นลูกผสมระหว่าง RRII 203 และ PB 235 ลักษณะเด่น ปลูกง่าย โตไว ให้ผลผลิตน้ำยางสูง ต้านทานต่อโรคทางใบดร.กฤษดา สังข์สิงห์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยยาง การยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กยท. โดยส ...

อ่านต่อ วันที่ 29 กันยายน 2563

แจ้งเตือน

1. ผักสลัดให้ระวังโรคใบจุดตากบ

ในระยะที่มีฝนตกและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรผู้ปลูกผักสลัด (โดยเฉพาะผักที่มีใบกว้าง เช่น กรีนคอส บัตเตอร์เฮด) ให้เฝ้าระวังการระบาดของโรคใบจุดตากบ สามารถพบได้ในทุกระยะการเจริญเติบโตของพืช เริ่มแรกจะพบแผลเป็นจุดฉ่ำน้ำสีน้ำตาลอ่อนกระจายอยู่ทั่วใบ เมื่อแผลขยายใหญ่ขึ้นจะมีลักษณะกลมหร ...

อ่านต่อ วันที่ 2 กันยายน 2563
2. แจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลปาล์ม ระวังแมลงดำหนามมะพร้าวระบาด

แจ้งเตือนเกษตรกรผู้ปลูกพืชตระกูลปาล์มระวังแมลงดำหนามมะพร้าวระบาดในช่วงนี้ พืชตระกูลปาล์ม เช่น ปาล์มน้ำมัน มะพร้าว ปาล์มประดับประเภทหมากต่าง ๆ เป็นต้น ให้ระวังแมลงดำหนามมะพร้าวในช่วงนี้ ซึ่งมีข้อสังเกตลักษณะอาการที่อาจพบทำลายส่วนใบของมะพร้าว โดยทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัย อาศัยอยู่ในใบอ่อนที่ยังไม่คลี่ข ...

อ่านต่อ วันที่ 27 สิงหาคม 2563
3. ปลูกข้าวโพดระวังหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดระบาด

หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุดเพศเมียวางไข่ในเวลากลางคืน โดยวางไข่เป็นกลุ่มใต้ใบและบนใบพืช แต่ละกลุ่มจะมีไข่ประมาณ 100-200 ฟอง มีขนสีน้ำตาลอ่อนปกคลุม การทำลายพืชเกิดขึ้นในระยะที่เป็นตัวหนอนเท่านั้น หนอนจะระบาดทำลายข้าวโพดตั้งแต่อายุประมาณ 7 วันจนกระทั่งออกเป็นฝัก โดยกัดกินยอดและใบข้าวโพดแหว่งหรือกัดกินทั้ง ...

อ่านต่อ วันที่ 26 สิงหาคม 2563

ถามตอบ

1. test
อ่านต่อ วันที่ 29 กันยายน 2563
2. ถั่วพูเป็นแบบในภาพ เป็นอะไรครับ ใช้สารเคมีตัวไหนรักษาได้บ้าง ขอบคุณครับ
อ่านต่อ วันที่ 29 กันยายน 2563
3. อยากทราบว่าเป็นต้นอะไรคะ
อ่านต่อ วันที่ 17 กันยายน 2563
4. สมุดเล่มเขียวอยู่ที่บ้าน ต้องการทราบเลขทะเบียนในสมุดเล่มเขียวต้องทำยังไงคะ
อ่านต่อ วันที่ 15 กันยายน 2563
5. สวัสดีครับ ผมสนใจจะปลูกต้นขึ้นฉ่าย อยู่ในช่วงรวบรวมข้อมูลและได้ค้นหาข้อมูลใน http://thaifarmer.lib.ku.ac.th แล้วบางส่วน ส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นการปลูกในน้ำ อยากจะขอสอบถามว่า1.การปลูกในน้ำและในดินมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไรบ้าง2.มีบทความออนไลน์ หนังสือ เกี่ยวกับการปลูกพืชชนิดนี้แนะนำไหมครับ3.วิธีการปลูกผักขึ้นฉ่าย4. ถ้าใช้ไตรโคเดอมาเป็นประจำจะช่วยเรื่องเชื้อราได้ไหมครับขอบคุณมาก ๆ ครับ
อ่านต่อ วันที่ 15 กันยายน 2563
6. ผมสนใจ วัคซีนพืช ของนายสัตวแพทย์กษิดิ์เดช ธีรนิตยาธาร ไม่ทราบว่าพอมีข้อมูลติดต่อบ้างมั้ยครับ
อ่านต่อ วันที่ 11 กันยายน 2563